ức ức con vượn trèo…

Qua đèo lúc chiều buông cho người ta cảm giác khó quên. Gió, nắng, sương, mây xoắn lấy nhau làm lòng nao nao chút vui buồn. Có tý lo sợ về muộn đường khó đi, có tý thèm thuồng dừng xe ngắm cảnh mà ngại ko dám nói. Mặt như trẻ được kẹo khi bác lái xe cho dừng chân hút thuốc.

Hai cô bé chờ đón em ở A lù

Mặt trời to, đỏ, xuống rất nhanh, cả thung lũng hồng rực làm con đèo như bị ngẩn ngơ. Nắng luồn mây vẽ ra những cái ray hình rẻ quạt to tướng. Những luồng ray mê hoặc khiến người ta không khỏi động lòng mà nhớ những điều tốt đẹp, mà quên những thứ nhỏ nhoi.

“… Úy óa, chi rứa, chi rứa
ức ức con vượn trèo là đèo qua đèo…”

Lúc nào cũng gờn gợn mấy câu Lý chiều chiều khi ngồi ngắm, nuốt, hít hà hoàng hôn trên đèo. Để lúc lên xe lại ước ao phải chi mình đi xe máy, nhẽ ra phải mang nhiều film. Haizzz.

trên đường tới Y tý

trên đường tới Y tý

trên đỉnh Mã Pì Lèng, Hà Giang

“Lên xe thôi!”. Xe rời, con đường như níu lại. Qua đọan đường đang sửa bác lái xe đi chậm lạ, như ngại bụi chiều bốc lên bẩn mất con đường. Không như khi ở phố, cứ bon chen lao vào vũng nước mưa làm nước bắn lên cho người ta chửi.

Ngang trường mẫu giáo A lù hai chị bé chờ đón em tan học. Hết ngồi lại đứng, đợi em hay đợi mặt trời? Mắt mỏi như muốn nói mà không nói được.

Cậu bé thổi khèn ở Dền Thàng (đố ai tìm ra cậu bé:)))

Chỉ chút nữa thôi, trời sầm sập tối, các cậu bé sẽ tập thổi khèn, cần mẫn, chì chồ. Tiếng khèn ủ ôi nghèn nghẹn sẽ ngập đầy rồi len lỏi đâu đó trong thung lũng, Bóng tối, sương mù, hơi lạnh của núi đồi như người bạn thân của giọng khèn lại xoắn vào nhau đẩy ánh hồi quang đi xa, xa mãi về đêm tối.

PS: Cám ơn mụ chủ chứa và em Việt Anh chì chồ :))

Advertisements

8 thoughts on “ức ức con vượn trèo…

   • Bác cứ hay thách nhà giàu húp tương. Mẹ cháu là tay chơi ghép tranh Puzzle giỏi siêu hạng nên lần sau có đố thì phải ghi rõ: những đứa có tên sau đây… tránh xa ra nhé.
    Chú bé ngồi cách mép phải của bức ảnh một chút, gần gốc bụi chuối, phía sau lưng là cái gì thấp lè tè như cái vách đất nện của một căn nhà hoặc chuồng gia súc…
    Đúng chưa, chung độ ngay thôi nào!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s